• Chia sẻ
  • 10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Bài viết sau đây, Chơi xe xin được giới thiệu đến bạn đọc 10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay. Mong rằng, cùng với những lưu ý của chúng tôi, bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích trong việc tham gia phần thi sát hạch lái xe ô tô của mình nhé!

Về cơ bản, 10 bài học lái xe sa hình cơ bản này đều được các trung tâm dạy học lái xe ô tô các hạng B1, B2 áp dụng. Tuy nhiên, với mục tiêu giúp bạn dễ dàng điều khiển xe cũng như tự tin hơn để vượt qua phần thi này, Chơi xe xin được chia sẽ một số kinh nghiệm đáng lưu ý đối với 10 bài học lái xe sa hình cụ thể:

1. Xuất phát

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là khi xuất phát phải bật đèn xi-nhan trái (với ý nghĩa là xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài, hoà vào dòng xe trên đường) và phải tắt xi-nhan đúng lúc (để xi-nhan bật lâu hoặc không bật xi-nhan sẽ bị trừ điểm).

* Lưu ý: Khi lên xe, bạn cần kiểm tra lại tư thế ngồi sao cho phù hợp với mình nhất, nếu cần thiết thì chỉnh xa vành tay lái hoặc gần lại để đạp hết được côn, phanh, ga. Nên kiểm tra gương chiếu hậu để nhìn thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường. Khi có lệnh xuất phát, bạn vào số 1, nhả côn từ từ để xe đi. Khi đèn xanh trong xe tắt hoặc khi qua vạch xuất phát rồi thì tắt xi-nhan..

2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là dừng xe đúng vị trí (trước vạch trắng và vạch kẻ dành cho người đi bộ qua đường). Bạn cho xe dừng mà chạm vào vạch trắng hoặc cách quá xa vạch trắng thì đều bị trừ điểm.

* Lưu ý: Để thực hiện tốt bài học lái xe này thì sau khi xuất phát, bạn cho xe đi chậm. Càng vào đến bài thi càng chậm, để khi bạn thấy đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã dừng ngay và dừng nhẹ nhàng (không giật nẩy lên). Dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn (Dừng lâu quá 30 giây sẽ bị trừ điểm).

3. Dừng xe, khởi hành trên dốc lên

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là xe không vượt quá vạch quy định (nếu vượt quá vạch quy định sẽ bị loại), đồng thời không để xe tuột dốc quá 50 cm, phải vượt dốc trong 30 giây, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút).

* Lưu ý: Sau khi qua bài 2, bạn nhả hết côn, phanh cho xe tự bò lên dốc. Về bản chất, bài này giống bài 2 ở chỗ dừng xe rồi lại đi tiếp. Nhưng vì xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại vì nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược về chân dốc. Vì thế, chỉ có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ để đạp côn, phanh đúng lúc mới thực hiện tốt phần thi của mình nhé.

4. Điều khiển xe qua hàng đinh

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là hai bánh xe bên phải cần đi lọt qua một đoạn đường có bề rộng khoảng 30-35 cm. Nếu chạm vào mép bên nào cũng là bị trừ điểm.

* Lưu ý: Khi vào phần bài thi này, bạn nên đánh lái muộn một chút để xe áp sát vỉa ba-toa bên phải xe. Đi thật chậm và nhìn gương phải để quan sát bánh xe phía sau. Các sân thi thường kẻ sẵn vạch đánh dấu màu đỏ để giúp học viên căn đường. Vạch này bằng với mép ngoài của hàng đinh. Vì vậy, nếu bánh xe cách vạch đỏ khoảng 10-15 cm thì nhiều khả năng xe sẽ đi qua hàng đinh mà không chạm mép hai bên.

5. Điều khiển xe qua đường vuông góc (chữ Z)

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là không được điều khiển xe chạm vạch ở gần vỉa hè hai bên đường, nếu chạm vạch thì bị trừ điểm.

* Lưu ý: Sau khi hết phần bài học lái xe qua hàng đinh, bạn thấy người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên trái thì đánh hết lái sang trái. Đi từ từ và trả lái, đến khi người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên phải thì lại đánh hết lái sang phải. Qua khỏi điểm vuông góc thứ hai, nhớ trả lái cho xe thẳng.

6. Điều khiển xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này giống bài 5 nhưng khi thực hành sẽ khác vì do chữ S là đường cong liên tục nên bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Các lái xe có câu "Tiến bám lưng, lùi bám bụng", có nghĩa là khi xe vào đường cua (ôm cua) nên căn theo phía đường cong dài hơn. Như vậy, khi vào đường chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, sau đó lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

7. Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ xe (chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Không được để xe chèn lên vỉa ba-toa, nếu không sẽ bị loại.

* Lưu ý: Khi bắt đầu rẽ vào khu vực đỗ xe, cần bám sát lề đường bên trái. Đi chậm. Khi người đi ngang qua cửa chuồng thì đánh hết lái về bên phải. Khi thấy xe ở khoảng 45 độ so với đường ngang cửa chuồng thì dừng xe, trả lái cho bánh xe thẳng. Vào số lùi.

Về bài học lái xe này, bạn cần phải chỉnh gương sao cho nhìn được chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Lùi thẳng xe cho đến khi thấy chỗ bánh sau này cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì đánh hết lái sang trái, nhiều khả năng xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Nếu lỡ lùi chưa chính xác, đuôi xe cách xa cửa chuồng, có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn cứ bình tĩnh về lại số 1, tiến lên phía trước, đánh lái sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước cửa chuồng, sau đó vào số lùi để làm lại việc lùi vào chuồng. Thà bị trừ điểm do chèn vạch hoặc thực hiện bài thi lâu quá 2 phút còn hơn là bị loại do chèn lên vỉa ba-toa!

8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Yêu cầu và thực hành của bài này giống bài 2.

9. Tăng tốc, tăng số

10 bài học lái xe sa hình cơ bản đối với hạng GPLX B1, B2 hiện nay

Yêu cầu của bài này là phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h trước biển báo 20 màu xanh (biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt 20 km/h), sau đó lại phải về số 1 và giảm tốc độ xuống dưới 20 km/h trước biển báo 20 màu trắng (biển báo tốc độ tối đa không quá 20 km/h).

* Lưu ý: Sau khi qua nơi giao nhau với đường sắt, bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Chỉnh lái cho xe thẳng, giữ chắc tay lái, nhả hết côn, phanh. Nhấn ga để xe tăng tốc. Qua biển "Tăng số, tăng tốc", bạn đạp côn, vào số 2. Xong nhả côn ra, lại nhấn ga tiếp. Qua biển 20 màu xanh, đạp cả côn và phanh cho xe đi chậm lại, thậm chí dừng hẳn, về số 1. Nhả phanh, rồi nhả côn từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng. Chú ý là bạn không thể cắt côn để xe trôi từ từ qua biển 20 màu trắng, vì yêu cầu ở đây là bạn phải đi qua biển này khi xe có gài số. Vì thế nếu bạn cắt côn làm bánh răng số không quay thì sẽ bị trừ điểm.

10. Kết thúc

Yêu cầu của bài này là đi thẳng qua vạch kết thúc, trước đó phải bật đèn xi-nhan phải (với ý nghĩa là xe tấp vào lề đường bên phải, chuẩn bị dừng hoặc đỗ xe).

* Lưu ý: Sau khi vòng qua ngã tư lần cuối cùng, bạn chỉnh xe cho thẳng và để xe đi từ từ về vạch xuất phát. Bật xi-nhan bên phải. Chú ý sau khi đã bật xi-nhan thì giữ thẳng tay lái, không đánh lái sang trái sẽ làm tắt đèn xi-nhan, mất điểm. Để cho chắc ăn, bạn có thể dùng ngón giữa tay trái giữ cần xi-nhan để không cho cần này bật xuống, hoặc hơi đánh lái sang phải một chút là ok.

Trên đây là 10 bài thi lái xe sa hình mà Chơi Xe sưu tầm để giới thiệu cùng bạn đọc, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có sự hữu ích thiết thực đối với vấn đề mà bạn cần tìm hiểu nhé! Chúc bạn thành công.