• Chia sẻ
  • Điều cần lưu ý khi học lái xe đường trường

Điều cần lưu ý khi học lái xe đường trường

Học lái xe đường trường được xem là một phần quan trọng trong thực hành lái xe của học viên học lái xe ô tô nói chung. Có thể nói đây chính là phần lái xe thực tế dành cho các học viên khi hoàn thành các bài học lái xe sa hình. Tất nhiên, đối với học phần lái xe đường trường vẫn có những điều mà bạn cần phải lưu ý.

Về cơ bản, các học viên tham gia các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô nói chung thì sau khi hoàn thành phần thi lái xe trong sa hình sẽ bước vào phần thi lái xe đường trường, với mục tiêu để đánh giá lại tác phong cầm lái của học viên, tư thế cũng như những kỹ năng cơ bản cần thiết phải có ở mỗi học viên khi điều khiển xe ô tô nói chung.

Điều cần lưu ý khi học lái xe đường trường

Một thực tế là khác với phần thi trong sa hình, phần thi lái xe đường trường không những phải chính xác, tỷ mỹ ở từng động tác mà còn yêu cầu học viên điều khiển xe càng giống thật càng tốt. Với mục tiêu giúp bạn hoàn thành tốt nội dung học phần này, chúng tôi xin được nhắc đến một số điều cần lưu ý khi học lái xe đường trường để các bạn cùng tham khảo nhé!

- Đầu tiên, khi lên xe bạn cần giữ một thái độ lịch sự với các giám khảo, động tác mở cửa à đóng cửa xe cũng thật sự nhã nhặn bằng việc sử dụng lực mở và đóng cửa vừa đủ. Bạn cần chú ý khi ngồi vào ghế lái, điều nên là là chỉnh ghế, gương, kiểm tra cần số và động tác thắc dây an toàn (tất cả những điều này sẽ được các giám khảo “soi” một cách “tận tình” nhất đấy nhé!)

- Thứ hai, khi có lệnh xuất phát, bạn lần lượt thực hiện các thảo tác như khởi động xe, vào số 1, hạ phanh tay và cho xe chạy theo yêu cầu của giám khảo đưa ra.

- Thứ ba, phần yêu cầu vào số: Thông thường, với phần học lái xe đường trường đòi hỏi bạn phải vào được số 3 trong 15m đầu tiên. Nghĩa là sau khi khởi hành, vào số 1, hạ phanh tay và cho xe chạy bạn cần “bơm” ga rồi lên số 2 sau đó lên tiếp số 3 luôn. Nếu xe chạy một đoạn nữa mà giảm khảo không nói gì thì tự động lên tiếp số 4. Nếu giáo khảo không yêu cầu lên tiếp số 5 nữa thì thôi.

- Thứ tư, phần yêu cầu trả số (giảm số): Để trả số bạn cần giảm tốc độ của xe bằng cách rà phanh, không vào ga nhiều (tránh làm ỳ máy) rồi lần lượt trả số theo ý thích.

- Thứ năm, ngoài việc lên số, về số như trên, giám khảo có thể yêu cầu bạn lái xe tránh vật cản, quay đầu xe, tấp xe vào sát lề đường để kiểm tra tay lái của bạn. Cả quãng đường kiểm tra như vậy chỉ vào khoảng 1 đến 1,5km hết khoảng 3 đến 5 phút. Khi giám khảo cho kết thúc bài thi, bạn rà phanh, đỡ côn xe đi từ từ, sau đó cắt côn, đạp phanh nhẹ cho xe dừng hẳn. Đưa cần số về lại số 0 và nhớ kéo phanh tay lên. Cám ơn các giám khảo thế là xong.

Ở trên là một vài điều cần lưu ý khi học lái xe đường trường, hy vọng những lưu ý mà chúng tôi đề cập đến sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sớm hoàn thành được mục tiêu của mình nhé!