• Lái xe
  • Điều kiện để được học lái xe B2 theo quy định mới hiện nay

Điều kiện để được học lái xe B2 theo quy định mới hiện nay

Theo quy định mới hiện nay thì việc học lái xe B2 cần phải đảm bảo những điều kiện gì? Bài viết này sẽ là cơ sở để bạn hiểu về các điều kiện để được học và thi lấy giấy phép lái xe hạng B2 hiện nay nhé!

Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì điều kiện đối với người học lái xe được nêu cụ thể tại Điều 8 như sau:

“1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định”.

Điều kiện để được học lái xe B2 theo quy định mới hiện nay

Như vậy, về đối tượng thì việc học lái xe B2 dành cho tất cả các cá nhân (là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống, làm việc và học tập tại Việt Nam)  đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định.

Theo đó, độ tuổi để học lái xe B2 được quy định chi tiết tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ, cụ thể bạn phải đủ từ đủ 18 tuổi trở lên. Đồng thời bạn phải có đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định (Không bị mắc các loại bệnh, tật như: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng; rối loạn tâm thần mãn tính; thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt dưới 8/10 hoặc mắt kém dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính); tật khúc xạ có số kính: trên + 5 diop hoặc trên - 8 diop; các bệnh chói sáng, quáng gà; cụt hoặc mất chức năng 2 ngón tay của 1 bàn tay trở lên hoặc cụt hoặc mất chức năng 1 bàn chân trở lên. Ngoài ra bạn cần hội đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Việt Nam.

Trường hợp bạn học để nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2 thì đòi hỏi bạn cần có đủ thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và đạt mốc 12.000 km lái xe an toàn trở lên mới thỏa mãn điều kiện quy định.

Trên đây là những điều kiện để được học lái xe B2 theo quy định mới hiện nay, hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin có ích cho vấn đề mà bạn quan tâm nhé! Chúc bạn thành công.