• Lái xe
  • Điều kiện để học lái xe hạng D theo quy định hiện nay

Điều kiện để học lái xe hạng D theo quy định hiện nay

Điều kiện để được học lái xe hạng D theo quy định hiện nay là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Theo quy định, để được học và thi sát hạch GPLX hạng D, bạn cần phải đảm bảo điều kiện trước tiên đó là phải có bằng lái xe hạng B2 hoặc hạng C và phải hoàn thành kỳ thi sát hạch nâng hạng GPLX hạng D. Ngoài các điều kiện vừa nêu, người học lái xe hạng D còn phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản cụ thể như sau:

Điều kiện để học lái xe hạng D theo quy định hiện nay

Điều kiện học và thi lấy giấy phép lái xe hạng D là gì?

1.  Về độ tuổi: Để học và dự thi lấy GPLX hạng D thì người học phải đủ từ 24 tuổi trở lên.

2. Về sức khỏe: Người học lái xe hạng D phải có sức khỏe bình thường, không bị các loại bệnh, tật mà pháp luật nghiêm cấm học lái xe ô tô nói chung được quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

3. Về trình độ học vấn: Người học lái xe hạng D phải tốt nghiệp từ THCS trở lên (khi làm hồ sơ đăng ký người học có thể nộp bằng tốt nghiệp THCS, THPT hoặc CĐ/ĐH)

4. Về kinh nghiệm lái xe: Người học lái xe hạng D cần đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm lái xe an toàn và có số Km lái xe an toàn theo quy định cụ thể như sau:

- Đối với việc học để nâng hạng GPLX hạng C lên D: Người học phải có thời gian hành nghề lái xe từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

- Đối với việc học để nâng hạng GPLX hạng B2 lên D: Người học phải có thời gian hành nghề lái xe từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Như vậy, Giấy phép lái xe hạng D theo quy định thì bạn không thể học trực tiếp mà phải tham gia khóa học nâng hạng sau khi đã thỏa mãn được các điều kiện như đã nêu trên. Khi có GPLX hạng D bạn sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô chỡ người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và được phép điều khiển các loại xe ô tô được quy định cho GPLX hạng B1, B2 và C.

Điều kiện để học lái xe hạng D theo quy định hiện nay

Về thủ tục, khi đăng ký học để thi nâng hạng GPLX bằng D, người học cần nộp hồ sơ tại cơ sở đào tạo với các loại giấy tờ cụ thể như sau:

1. Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

2. Bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

3. Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

4. Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.

5. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).

6. Bản sao hợp lệ giấy phép lái xe (hạng B2 hoặc C tương ứng và xuất trình bản chính khi dự sát hạch và nhận giấy phép lái xe).

Trên đây là những điều kiện cần phải đáp ứng khi đăng ký học và thi lấy giấy phép lái xe hạng D hiện nay. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về mục tiêu mà bạn đang muốn thực hiện nhé!