Trang chủ »

Học lái xe bằng D cần điều kiện gì?

Học lái xe bằng D cần điều kiện gì?
(Ngày đăng: 21-05-2016 04:56:35)
Để được học, thi lái xe bằng D thì cần điều kiện gì? GPLX hạng D được điều khiển loại phương tiện nào? Và thủ tục đăng ký học lái xe hạng D cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn cho các vấn đề được nêu nhé!

Theo quy định của luật pháp thì để học và thi lấy giấy phép lái bằng D thì người học cần đảm bảo các điều kiện theo quy định cụ thể như sau:

Học lái xe bằng D cần điều kiện gì?

Học lái xe bằng D cần điều kiện gì?

 

1. Về độ tuổi: Để học và dự thi lấy GPLX bằng D thì người học phải đủ từ 24 tuổi trở lên.

2. Về sức khỏe: Người học lái xe bằng D phải có sức khỏe bình thường, không bị các loại bệnh, tật mà pháp luật nghiêm cấm học lái xe ô tô nói chung được quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

3. Về trình độ học vấn: Người học lái xe bằng D phải tốt nghiệp từ THCS trở lên (khi làm hồ sơ đăng ký người học có thể nộp bằng tốt nghiệp THCS, THPT hoặc CĐ/ĐH)

4. Về kinh nghiệm lái xe: Người học lái xe bằng D cần đảm bảo điều kiện trước tiên là phải có bằng lái xe ô tô hạng B2 hoặc hạng C, đồng thời, phải đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm lái xe an toàn và có số Km lái xe an toàn theo quy định cụ thể như sau:

- Đối với việc học để nâng hạng GPLX hạng C lên D: Người học phải có thời gian hành nghề lái xe từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

- Đối với việc học để nâng hạng GPLX hạng B2 lên D: Người học phải có thời gian hành nghề lái xe từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Như vậy, Giấy phép lái xe hạng D theo quy định bạn không thể học trực tiếp mà phải tham gia khóa học để nâng hạng sau khi đã thỏa mãn được các điều kiện như đã nêu trên.

Khi có GPLX hạng D bạn sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô chỡ người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và được phép điều khiển các loại xe ô tô được quy định cho GPLX hạng B1, B2 và C.

Về thủ tục, khi đăng ký học để thi nâng hạng GPLX bằng D, người học cần nộp hồ sơ tại cơ sở đào tạo với các loại giấy tờ cụ thể như sau:

1. Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

2. Bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

3. Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

4. Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.

5. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).

6. Bản sao hợp lệ giấy phép lái xe (hạng B2 hoặc C tương ứng và xuất trình bản chính khi dự sát hạch và nhận giấy phép lái xe).

Trên đây là một số nội dung có liên quan đến điều kiện để học lái xe bằng D theo quy định hiện nay, hy vọng những thông tin mà Chơi Xe cung cấp có thể giúp ích cho mục tiêu của bạn. Chúc bạn thành công và sớm hoàn thành được mục tiêu nâng hạng GPLX bằng D của mình nhé!