Trang chủ »

Học lái xe C cần điều kiện gì?

Học lái xe C cần điều kiện gì?
(Ngày đăng: 19-05-2016 07:42:19)
Theo quy định, để được học lái xe hạng C bạn cần điều kiện gì? Về câu hỏi này, Chơi Xe xin được tổng hợp những điều kiện để học lái xe C hiện nay, mời bạn cùng quan tâm tham khảo thêm chi tiết dưới đây nhé!

Theo Luật giao thông đường bộ quy định thì những người học lái xe hạng C phải đảm bảo được các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và trình độ văn hóa cụ thể như sau:

Học lái xe C cần điều kiện gì?

1. Về độ tuổi để được học lái xe hạng C:

Để được học và tham gia dự thi sát hạch lấy Giấy phep lái xe hạng C thì người học phải đảm bảo từ đủ 21 tuổi trở lên (tất nhiên, pháp luật cũng cho phép bạn đăng ký học lái xe hạng C trước tuổi nhưng khi dự thi sát hạch thì bắt buộc phải đủ 21 tuổi mới được dự thi)

Về Giấy phép lái xe hạng C thì đây là loại GPLX được cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải (cả ô tô tải chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên và các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2

2. Về sức khỏe để được học lái xe hạng C:

Theo quy định thì để học bằng lái xe hạng C, người học phải đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định cụ thể như sau:

– Có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh nguy hiểm. Cơ thể bình thường.

– Không bị dị tật, thừa hoặc thiếu các phần của các chi, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly…

- Khi làm hồ sơ đăng ký học lái xe hạng C, người học phải có giấy khám sức khỏe do bệnh viện hoặc trung tâm y tế cấp huyện trở lên cấp trong thời hạn không quá 3 tháng tính đến thời điểm đăng ký học.

3. Về trình độ văn hóa:

Để học bằng lái xe hạng C, người học cần đáp ứng điều kiện về văn hóa theo quy định là tốt nghiệp THCS trở lên.

Học lái xe C cần điều kiện gì?

Lưu ý: Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Quá 5 năm, người sở hữu bằng lái phải làm thủ tục đổi bằng lái xe.

4. Nội dung học lái xe hạng C

Chương trình khung đào tạo lái xe hạng C cơ bản do Bộ giao thông vận tải quy định, thông thường khi học lái xe hạng C bạn được học các nội dung cơ bản sau:

a) Học lý thuyết:

Học viên được học luật giao thông đường bộ, về các biển báo và các quy tắc khi đi đường, được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, về các cách lái xe an toàn và đạo đức của người lái xe...

b) Học thực hành:

Thực hành lái xe hạng C ở bãi tập lái của các trung tâm đào tạo

Thực hành lái xe hạng C ở bãi tập Sa hình

Thực hành lái xe hạng C trên đường trường thực tế.

Tất nhiên, việc thực hành lái xe hạng C của bạn sẽ được kèm cặp bởi giáo viên hướng dẫn do trung tâm đào tạo lái xe bố trí tuy theo nhu cầu của bạn.

Trên đây là một số vấn đề về điều kiện học lái xe hạng C hiện nay, hy vọng bài viết này có thể củng cố thêm những thông tin cần thiết cho bạn. Chơi Xe chúc bạn sớm hoàn thành mục tiêu lấy Giấy phép lái xe hạng C của bạn nhé!