• Chia sẻ
  • Học lái xe Exciter cần chú ý điều gì?

Học lái xe Exciter cần chú ý điều gì?

Exciter là loại xe máy tay côn rất được yêu thích bởi giới trẻ hiện nay. Dưới đây là những vấn đề cần chú ý khi học lái xe Exciter để giúp bạn có thể làm chủ tốt hơn trong việc điều khiển chiếc xe tay côn giá trị của mình nhé!

Theo kinh nghiệm cho thấy, khi học lái xe Exciter nói chung thì có 2 nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải chú ý đến đó là thao tác với tay côn và sử dụng hộp số. Theo đó, nguyên lý mà những ai học lái xe Eciter cần nhớ kỹ đó là “bóp côn nhanh, dứt khoát còn nhả côn thì phải từ từ” và “xe ở vận tốc nào thì vào ở số đó”.

Học lái xe Exciter cần chú ý điều gì?

- Đối với thao tác côn tay: Động tác bóp côn thì phải nhanh và nhả côn từ từ khi vào số. Đây là nguyên tắc khá quan trọng để làm chiếc xe tay côn Exciter của bạn, bởi thao tác bóp côn nhanh và nhả từ từ sẽ hạn chế được tình trạng xe bị giật, có thể là bốc đầu nếu xe mạnh, hoặc tắt máy nếu xe yếu, hoặc đang để số lớn. Bên cạnh đó, điều mà bạn cần nhớ đó là việc “Côn ra thì ga vào”, nghĩa là khi tay trái nhả côn thì đồng thời tay phải cần tăng ga nhằm tránh xe bị chết máy.

Học lái xe Exciter cần chú ý điều gì?Học lái xe Exciter cần chú ý điều gì?

- Đối với thao tác vào số:  Bạn nên nhớ kỹ về thao tác số đó là “vận tốc nào thì vào số đó”, nghĩa là xe chạy càng chậm, vận tốc càng nhỏ thì cần phải đi số nhỏ để tránh xe bị tắt máy, ngoài ra còn giúp tiết kiệm xăng. Các mức tốc độ tương ứng với cấp số cần lưu ý là:

+ 0 – 10 km/h đi số 1.

+ 10 – 30 km/h đi số 2.

+ 30 – 50 km/h đi số 3.

+ 50 – 80 km/h đi số 4.

+ Trên 80 km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có).

Học lái xe Exciter cần chú ý điều gì?

Ngoài ra, cấu trúc hộp số của các xe mô tô sử dụng côn tay đa số là 1 thì dậm tới, và các cấp còn lại là móc ngược, hoặc dậm nửa sau của cần số xuống. Khi trả số thì chúng ta làm ngược lại.

- Lưu ý: Khi xe dừng hẳn thì chúng ta cần trả số về số 0 rồi mới nhả tay côn vì nếu nhả côn ngay khi còn số sẽ khiến xe bị chết máy.

Trên đây là một vài điểm cơ bản cần lưu ý khi học lái xe tay côn nói chung và học lái xe Exciter nói riêng. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẽ ở trên có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sớm làm chủ được chiếc xe tay côn Exciter mà mình ao ước nhé!