Trang chủ »

Học lái xe hạng C cần những điều kiện gì?

Học lái xe hạng C cần những điều kiện gì?
(Ngày đăng: 07-11-2016 03:03:08)
Để học lái xe hạng C thì cần phải đáp ứng được những điều kiện gì? Căn cứ theo quy định mới nhất hiện nay về việc tổ chức đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe ô tô nói chung thì để học lái xe ô tô hạng C, người học cần những điều kiện cụ thể dưới đây.

Học lái xe hạng C cần những điều kiện gì?

Giấy phép lái xe hạng C quy định được phép điều khển các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dụng có tải trọng thiết kế từ 3500 kg trở lên, máy kéo 1 rơ-moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên và được phép điều khiển các loại xe được quy định trong giấy phép lái xe hạng B.

Theo thông tư 58/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải mới nhất quy định thì để học lái xe hạng C, người học cần đáp ứng được các điều kiện cụ thể được nêu tại Điều 8 như sau:

“Điều 8. Điều kiện đối với người học lái xe

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

a) Hạng B1 (số tự động) lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

c) Hạng C, D, E lên FC: thời gian hành nghề 01 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

d) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, D, E lên hạng F tương ứng: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

đ) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.”

Như vậy, để học lái xe hạng C, người học cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đủ 21 tuổi tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe hạng C và đủ điều kiện về sức khỏe, cụ thể là: Người học và thi GPLX hạng C phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm. Cơ thể bình thường, không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly... (Khi làm hồ sơ đăng ký học phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện hoặc trung tâm y tế cấp huyện trở lên được cấp trong 3 tháng gần nhất).

Trên đây là điều kiện học lái xe hạng C theo quy định mới hiện nay để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn nhé!