399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Khám phá công nghệ trên xe Mazda mới về Việt Nam

Khám phá công nghệ trên xe Mazda mới về Việt Nam

VinaMazda vừa tổ chức chương trình giới thiệu các dòng sản phẩm thế hệ mới của Mazda. Lần đầu tiên, Mazda 6 2014, Mazda CX-9 2013 ra mắt thị trường Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu những công nghệ vượt trội trên 2 mẫu xe này.

Điểm nổi bật của các dòng sản phẩm thế hệ mới của Mazda là công nghệ Sky Activ vượt trội và thiết kế KODO độc đáo, tạo nên một sự cách tân mạnh mẽ cho dòng xe Nhật đẳng cấp.

Công nghệ SkyActiv

Cốt lõi của các dòng sản phẩm phẩm thế hệ mới Mazda chính là công nghệ SkyActiv. Bắt đầu từ động cơ, cách tiếp cận cơ bản của Mazda tập trung vào việc cải thiện quy trình đốt cháy, với điểm cốt lõi là tỷ lệ nén cao.

công nghệ trên xe Mazda

Công nghệ SkyActiv được ứng dụng trong động cơ

Một khi đạt được tỷ lệ nén cao thì động cơ SkyActiv sẽ trở thành một động cơ có công suất cao. Tuy nhiên có một điều tồn tại từ lâu đó là việc nâng cao tỉ lệ nén cũng gây ra quá trình đốt trong bất thường và rùng động cơ.

Khởi đầu, Mazda tiến hành phân tích rộng rãi nguyên nhân động cơ bị rùng. Các nhà nghiên cứu của Mazda đã phát hiện ra rằng việc rùng của động cơ tăng theo nhiệt độ của hỗn hợp xăng và không khí tại thời điểm đánh lửa.

 

Mazda đã tạo nên công nghệ làm giảm nhiệt độ của hỗn hợp xăng và không khí. Đầu tiên Mazda tạo ra hệ thống khí thải 4-2-1 để giảm khí nóng tồn tại trong xylanh. Thứ hai, Mazda sử dụng vòi phun với nhiều lỗ phun để tăng thêm hiệu quả, hỗn hợp xăng và không khí, đồng thời làm giảm nhiệt độ. Thứ ba, Mazda đã thiết kế một khoang piston đặt biệt để đẩy nhanh quá trình đốt cháy, cải thiện mạnh mẽ quy trình đốt cháy.

công nghệ trên xe Mazda

Động cơ tỷ lệ nén cao nhất thế giới cùng với sự cải thiện 15% hiệu suất nhiên liệu

Kết quả là một động cơ đáng tự hào có tỷ lệ nén cao nhất thế giới cùng với sự cải thiện 15% hiệu suất nhiên liệu và năng lượng đã được ra đời, đồng thời cũng cải thiện khoảng 15% tốc độ momen xoắn từ trung đến thấp.

“Với công nghệ SkyActiv chúng tôi không nghĩ rằng Mazda đã hoàn thành việc phát triển. Chúng tôi nghĩ đây chỉ mới là sự bắt đầu. Có vô số kỹ sư trên thế giới đang nghiên cứu và cải tiến động cơ đốt trong trên 120 năm. SkyActiv của Mazda là việc hiện thực hóa mong muốn của chúng tôi để đóng góp một phần nào đó vào lịch sử này”, ông Masahiko Rimmi, phụ trách bộ phận Global Sales & Marketing, đại diện của Mazda Nhật Bản phát biểu.

 

Công nghệ SkyActiv đã nhận được giải thưởng “Công nghệ của năm” đầu năm 2012. Bên cạnh động cơ hiệu suất cao, công nghệ SkyActiv còn bao gồm những cải tiến quan trọng trên toàn bộ chiếc xe bao gồm hộp số SkyActiv tự động có thể kết nối tất cả đòi hỏi về việc vận hành, hộp số sàn để các xe đều sang số giống như chiếc xe thể thao MX-5 huyền thoạị.

công nghệ trên xe Mazda

Hộp số SkyActiv tự động có thể kết nối tất cả đòi hỏi về việc vận hành, hộp số sàn để các xe đều sang số giống như chiếc xe thể thao MX-5

Hệ thống khung gầm SkyAtiv nhẹ mang đến cảm giác lái thú vị, cùng hệ thống thân xe nhẹ với độ cứng cường lực cao, tạo độ an toàn khi va chạm ngay cả ở cấp độ mạnh.

Trong một mục đích cao nhất, công nghệ SkyActiv khiến đổi mới cảm xúc trong sự chuyển động, với hiệu suất tiêu hao nhiên liệu tối ưu và góp phần giảm thiểu khí thải ra môi trường.

Ngôn ngữ thiết kế KODO

Mazda có lịch sử thiết kế từ lâu đời. Vào năm 1960, bắt đầu với R 360, tiếp theo đó là dòng xe cosmo sport – một dòng xe thể thao ứng dụng động cơ xoay đầu tiên trên thế giới, Mazda đã thử thách chính mình với kiểu dáng power training package. Có thể nói, đây là thời điểm tạo nên nền tảng cho những thiết kế của Mazda.

công nghệ trên xe Mazda

CX-9 với ngôn ngữ thiết kế KODO tuyệt đẹp

Từ năm 1970, Mazda bắt đầu tìm kiếm một phong cách đặc trưng riêng, khởi đầu với nghiên cứu phong cách các kiểu dáng xe Âu – Mỹ. Từ năm 1990, vẻ đẹp của sự chuyển động đã được định hình. Mazda hướng đến cấu trúc lập thể mạnh mẽ và đã tạo ra một kiểu dáng khá hoàn thiện. Từ thời điểm này , phong cách đặc trưng của Mazda đã bắt đầu được khẳng định. Kiểu dáng thể thao của MX-5 đến nay vẫn còn thu hút được nhiều fan hâm mộ.

Cảm xúc là điều luôn được nhấn mạnh xuyên suốt trong những ý tưởng thiết kế các thế hệ sau này của Mazda, điển hình với ngôn ngữ thiết kế Nagare. Kiểu dáng ba chiều đầy năng động và thể thao đã tạo nên thương hiệu mới của Mazda từ năm 2000 – 2008. Điển hình là Mazda 2 đã nhận được giải thưởng “Xe của năm” & “Thiết kế của năm”, giải thưởng xe lớn và danh giá nhất trên phạm vi toàn cầu vào năm 2008.

công nghệ trên xe Mazda

Cốt lõi của KODO là sáng tạo ra một vật thể sống

Từ năm 2010, bắt nguồn từ triết lý Zoom Zoom, Mazda bắt tay vào nghiên cứu ngôn ngữ thiết kế mới với tên gọi KODO. Cốt lõi của KODO là sáng tạo ra một vật thể sống. Nói một cách đơn giản, ngôn ngữ thiết kề này phải làm cho những chiếc xe Mazda trở nên tràn đầy sức sống.

Thiết kế KODO với kiểu dáng quyến rũ mang hình ảnh của một con mãnh thú lao nhanh về phía trước, với những đường viền bóng mờ chạy dọc thân xe. Kết hợp với hình ảnh của một vận động viên điền kinh chuẩn bị xuất phát, thiết KODO có những đường nét thể hiện cơ bắp đầy mạnh mẽ.

công nghệ trên xe Mazda

Mazda6 2014 sử dụng ngôn ngữ thiết kế KODO

Lưới tản nhiệt phía trước dạng 5 điểm góc cạnh, có phần lạnh lùng và đậm chất thể thao. Đường viền hình cánh chim sải cánh nối liền với đèn pha phía trước vuốt dọc thân xe tạo thành những đường con uốn lượn liên hoàn. Với thiết kế KODO, sự sống đã trú ngụ trong một chiếc hộp kim loại, và Mazda gọi đó là Soul of Motion – Linh hồn của chuyển động.

Kiểu dáng đầy xúc cảm và có chiều sâu, ngôn ngữ KODO là một cuộc cách tân về kiểu dáng với thiết kế duy nhất. Đây sẽ là ngôn ngữ thiết kế tiên phong cho tương lai của các sản phẩm Mazda thế hệ mới.

công nghệ trên xe Mazda

KODO là ngôn ngữ thiết kế tiên phong cho tương lai của các sản phẩm Mazda thế hệ mới

“Bắt nguồn từ triết lý Zoom Zoom, thiết kế KODO trên những dòng sản phẩm thế hệ mới của Mazda vừa mang tính nhất quán, vừa thường xuyên phát triển. Phát triển trong sự nhấn quán, đây là những model đầu tiên chỉ ra sự nhất quán của chúng tôi trong thiết kế nhưng nó sẽ không ngừng đổi mới. Hãy đón chờ những bước tiến kế tiếp của KODO”, Ông Akira Tamiatani, giám đốc thiết kế của Mazda nói.

Trong lần ra mắt lần này, Mazda 6 là sản phẩm được ứng dụng đầy đủ công nghệ SkyActiv và thiết kế KODO, hứa hẹn sẽ tạo nên một làn sóng mới trong phân khúc sedan hạng trung tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Mazda CX-9 2013 được cải tiến với thiết kế KODO đã thực sự khẳng định đẳng cấp vượt trội trong dòng xe SUV hướng đến giới doanh nhân thành đạt.

 

Nguồn: tinmoi.vn