Trang chủ »

Những bài học lái xe ô tô cơ bản cho người mới tập lái

Những bài học lái xe ô tô cơ bản cho người mới tập lái
(Ngày đăng: 03-05-2016 16:30:45)
Bạn mới bắt đầu tập lái xe ô tô? Bạn đừng bỏ qua những bài học lái xe ô tô được Chơi Xe sưu tầm dưới đây, tin rằng những bài học này thật sự có ích cho việc điều khiển xe ô tô của bạn đấy nhé!

Đối với những người mới tập lái xe ô tô nói chung thì việc làm quen với những bài học lái xe ô tô cơ bản là việc đương nhiên. Theo đó, bạn sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về các bộ phận chi tiết của xe, hướng dẫn về tư thế ngồi, cách sử dụng phanh, côn, số và các động tác quan sát cũng như điều khiển xe tiến, lùi, quay đầu, lên dốc, xuống dốc và tham gia lưu thông trên đường ùn tắc…

Những bài học lái xe ô tô cơ bản cho người mới tập lái

Tất nhiên, việc tiếp cận các bài học lái xe ô tô cũng như việc bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt, dù là những bài học, những kỹ năng lái xe cơ bản, đơn giản những sẽ gắn kết với bạn suốt đời khi chạm tay vào vô lăng điều khiển xe ô tô nói chung. Do đó, bạn nên có sự tập trung, nghiêm túc khi tiếp thu từ người hướng dẫn, phải học từ dễ đến khó một cách cẩn thận và bài bản là điều cần thiết để đảm bảo về sự an toàn cao nhất khi lái xe ô tô. Sau đây là một số lưu ý trong những bài học lái xe ô tô cơ bản nhất để bạn tham khảo thêm, cụ thể:

1. Học làm quen với xe ô tô

- Luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, kiểm tra kỹ các cửa đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy. Kiểm tra kỹ túi khí nhưng hãy nhớ, túi khí sẽ không có tác dụng nếu như bạn không thắt dây an toàn, thắt dây an toàn là điều vô cùng cần thiết khi lái xe ô tô.

- Chỉnh ghế lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, làm sao giúp bạn lái xe ô tô một cách thoải mái nhất. Lưu ý đến góc quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và không quên kiểm tra gương và tầm nhìn phía sau. Đừng để một chiếc chắn nắng che mất tầm nhìn phía sau của bạn.

2. Học cách sử dụng số cơ bản khi lái xe ô tô

Sử dụng số không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: Đó là vị trí số N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.

Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn. Do đó, bạn cần chú ý ghi nhớ những kỹ năng sử dụng số mà người hướng dẫn truyền thụ nhé!

3. Học kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Không hề là đơn giản khi học thuần thục các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe. Những kỹ năng lùi xe và quay đầu xe được áp dụng khá nhiều bạn điều khiển xe. Khi lấy xe, hay đỗ xe bạn sẽ thực sự cần đến các kỹ năng này.

Lưu ý khi áp dụng các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe: Quan sát thật kỹ và đảm bảo về khoảng cách với xe đang đi ngược chiều khi lùi xe và quay đầu xe, sao cho ít ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác. Thêm nữa, trong trường hợp đỗ xe, nếu bạn không muốn đụng vào xe ô tô kế bên thì nên nắm chắc kỹ năng này nhé.

Những bài học lái xe ô tô cơ bản cho người mới tập lái

4. Học lái xe trên đường phố bị ùn tắc

Đây có lẽ sẽ là trường hợp khó để tập lái trước, tuy nhiên sẽ có một vài kỹ năng mà bạn cần nắm chắc khi học lái xe ô tô. Thứ nhất, không bao giờ để xe chết máy. Đừng nghĩ rằng xe “xịn” thì không thể chết máy, với những con đường dốc, và trong giờ cao điểm tắc đường xảy ra. Làm chủ tốc độ chậm là điều không dễ dàng. Và khi xe chết máy thì hậu quả là ùn tắc sẽ càng thêm ùn tắc. Hãy học cách điều chỉnh xe ô tô phối hợp ga và côn thành thục. Xem thêm bài dừng và khởi hành ngang dốc, điều này thực sự có ích khi lái xe đường đông người.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích đối với ấn đề mà bạn quan tâm nhé! Chúng tôi tin rằng khi bạn thuần thục các bài học lái xe ô tô cơ bản nêu trên, bạn sẽ là một trong những bác tài hội đủ kỹ năng điều khiển xe an toàn khi lưu thông trên đường đấy nhé!