Trang chủ »

Những lưu ý khi lần đầu mua xe mô tô phân khối lớn

Những lưu ý khi lần đầu mua xe mô tô phân khối lớn
(Ngày đăng: 24-09-2015 23:06:45)
Nếu bạn là một người đang tìm kiếm một mẫu mô tô phân khối lớn thì không nên bỏ qua những vấn đề được nhắc đến trong bài viết sau nhé!

Hiện tại, việc sở hữu chiếc mô tô phân khối lớn (PKL) không còn là điều khó khăn như trước. Chính vì số lượng xe mô tô PKL ngày một tăng nhanh kéo theo cộng đồng hai bánh phát triển lớn mạnh. Tuy nhiên, giữa sở thích và khả năng của bản thân cần phải có một lựa chọn phù hợp để cuộc chơi được kéo dài viên mãn. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

Thứ nhất, không mua xe phân khối quá lớn:

 

Những lưu ý khi lần đầu mua xe mô tô phân khối lớn

Hãy trau dồi kiến thức và luyện tập bởi bạn đang tham gia một môn thể thao đúng nghĩa

Một sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất của những người mới tập tọe chơi xe máy phân khối lớn đó là mua xe có hiệu suất vượt quá khả năng điều khiển và xử lý của bản thân. Với những ai mới lần đầu mua xe, không nên chọn xe có động cơ vượt quá 600cc. Những chiếc xe như vậy chỉ phù hợp với những tay đua chuyên nghiệp hoặc những người giàu kinh nghiệm về xe mô-tô.

Vậy nên, lời khuyên cho bạn là hãy chọn những xe phân khối thấp, đủ sức điều khiển. Khi nào bạn tích lũy đủ kinh nghiệm và trở thành một biker lão luyện, hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp lên các loại xe phân khối lớn hơn.

Thứ hai, lựa chọn mẫu mô tô phù hợp với thể trạng:

Những chiếc xe được thiết kế dựa trên những số đo nhân trắc học nhất định. Một chiếc PKL phù hợp với người châu Âu sẽ không thể phù hợp với số đông người châu Á.Trong đó thông số quan trọng nhất quyết định việc liệu chiếc xe có phù hợp với bạn hay không chính là chiều cao yên.

Những lưu ý khi lần đầu mua xe mô tô phân khối lớn

Lựa chọn xe phù hợp với thể trạng của mình là bạn đã làm chủ 50% chiếc xe

Chiều cao yên phù hợp không chỉ giúp bạn dễ dàng di chuyển tiến lùi trong bãi xe, số đo này còn quyết định tỉ lệ các bộ phận cấu thành trên xe như vị trí để chân, độ cao, rộng xa, gần của ghi-đông, từ đó quyết định việc bạn có phù hợp với chiếc xe hay không. Tiêu chuẩn cho chiều cao yên phù hợp còn tính đến cả sự thoải mái đặt cả hai bàn chân xuống đất. 

Sai lầm lớn nhất của đa số người dùng tại Việt Nam là không thực sự ngồi trên một chiếc xe mà bạn định mua, chưa kể tới việc chạy thử. Bạn là khách hàng, bạn cần hiểu về sản phẩm muốn mua, đừng e ngại khi thử những chiếc xe mình muốn. 

Thứ ba, nên cân nhắc lựa chọn xe cũ hay xe mới:

 

Dĩ nhiên ai cũng muốn sở hữu xe mới, nhưng có những chiếc xe đã ngừng sản xuất mà bạn muốn sở hữu thì sao? Không thể có lời khuyên đúng 100% cho việc bạn mua một chiếc xe mới hay cũ nhưng thực tế xe cũ tiềm tàng những nguy cơ mà bạn nên lưu ý.

Những lưu ý khi lần đầu mua xe mô tô phân khối lớn

Nên có quyết định kỹ trước khi lựa chọn 1 chiếc xe phân khối lớn đã qua sử dụng hay xe mới

Bạn khó có thể biết chiếc xe cũ đã từng xảy ra tai nạn hay chưa nếu nó đã được tút tát lại bên ngoài, động cơ cũng vậy. Tại thời điểm thử xe, động cơ trơn tru hoàn hảo nhưng đến khi gặp sự cố, mổ xẻ bên trong mới vỡ lẽ là phụ tùng chất lượng thấp với tuổi thọ ngắn thì chẳng khác nào bạn ôm thêm một cục nợ. Tuy nhiên xe cũ là một lựa chọn không tồi nếu bạn chỉ cần một chiếc xe phù hợp để tập dượt kỹ năng trước khi thực sự sở hữu chiếc xe mà mình mong muốn với số tiền không quá lớn.

Thứ tư, chọn dòng xe:

Như đã nói ở trên, xe máy phân khối lớn được chia làm nhiều loại, mỗi loại lại có mục đích sử dụng khác nhau.

Hiện nay, xe phân khối lớn được chia là 9 loại chủ yếu là: Adventure-bike; Cruiser-bike, Off-road, Dual-purpose, Electric-bike, Scooter, Sportbike, Standard và Touring-bike.

Kết

 

Cũng như nhiều mảng tiêu dùng khác, trước khi thành một biker lão làng, hãy là một ngươi tiêu dùng thông thái, hiểu được khả năng tài chính cũng như nhu cầu của chính mình, từ đó cân nhắc những lưu ý trên đây để đưa ra quyết định mua chiếc xe mà mình tâm đắc.

Theo T.V