Trang chủ »

Nissan Nhật Bản chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Nissan Nhật Bản chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam
(Ngày đăng: 17-12-2018 13:12:55)
Mới đây, hãng xe Nissan Nhật Bản đã ra thông báo chính thức chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Thông tin này khiến thị trường ô tô trong nước đầy lo lắng, nhất là khách hàng và hệ thống đại lý bán lẻ các sản phẩm của Nissan Motor nói chung.

Nissan Nhật Bản chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Hôm qua, tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Nhật Bản đã đưa thông cáo chính thức ngừng liên doanh với tập đoàn TanChong Motor Holdings (Malaysia) trong việc sản xuất lắp ráp các sản phẩm của Nissan tại Việt Nam. Thông tin khá “shock” này đã khiến không ít khách hàng và toàn bộ hệ thống đại lý Nissan Việt Nam tỏ ra hết sức lo lắng và đặc biệt quan tâm.

Được biết, sau khi thông tin này được công bố, nhiều câu hỏi của khách hàng và đối tác đã gửi về Nissan Việt Nam. Theo đó, trong thông cáo báo chí phát đi mới đây, Nissan Việt Nam cho biết: Nissan Nhật Bản (Nissan Motor) hiện cân nhắc các phương án phù hợp nhất để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh tại Việt Nam, một thị trường đang phát triển mạnh mẽ. 

Nissan Nhật Bản chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam

"Việc sắp xếp lại hoạt động kinh doanh đang được tiến hành, do đó chúng tôi chưa thể chia sẻ chi tiết vào thời điểm này”, Nissan Motor cho hay.

Tại Việt Nam, thương hiệu ô tô Nissan lắp ráp trong nước gồm có 02 mẫu là  Nissan Sunny và Nissan X-trail, bên cạnh đó, Nissan còn cung cấp các thiết bị phụ tùng thay thế. Việc chấm dứt liên doanh giữa Nissan Motor và Tập đoàn TanChong có liên quan đến các cổ đông của Nissan Việt Nam và hiện các bên liên quan tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Theo Nissan Việt Nam, thời gian tới, hoạt động kinh doanh của Nissan Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì như thường lệ. Tuy nhiên, với thông tin khá chung chung như trên, người ta chỉ có thể hiểu rằng mọi viêc đang rất phức tạp và chưa ngã ngũ. Trong khi đó, mới đây, tập đoàn TanChong cho biết đã chấm dứt quyền nhập khẩu và phân phối xe, phụ tùng các dòng ô tô Nissan từ ngày 9/12/2018, còn liên doanh giữa Nissan và TanChong tại thị trường Việt Nam sẽ còn hiệu lực đến ngày 10/9/2019.

Nissan X-Trail – Liên doanh đổ vỡ giảm giá kịch sàn 127 triệu

Nissan Nhật Bản chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Theo bảng giá mới, mẫu xe đa dụng Nissan X-Trail được giảm giá từ 81-127 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Cụ thể, X-Trail phiên bản cao cấp nhất SV trang bị động cơ 2.5 lít dẫn động 4 bánh được giảm đến 127 triệu đồng, kéo giá bán lẻ xuống còn 986 triệu đồng. X-Trail phiên bản động cơ 2.0 lít dẫn động 1 cầu giảm 81 triệu đồng, kéo giá bán lẻ của mẫu xe này xuống còn 852 triệu đồng. X-Trail phiên bản SL trang bị động cơ 2.0 lít dẫn động 1 cầu cũng có mức giảm 81 triệu đồng, kéo giá bán lẻ xuống còn 918 triệu đồng.

Như vậy, mẫu crossover Nissan X-Trail hiện có giá rất rẻ, chỉ từ 852 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT). Còn bản cao cấp nhất giá chỉ còn 986 triệu đồng. Đây là mẫu xe dẫn động 4 bánh 7 chỗ hiếm hoi có giá dưới mức 1 tỷ đồng. Theo nhận xét của giới chuyên gia, động thái giảm giá X-Trail của Nissan được thực hiện do sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của các đối thủ.

Một đại lý Nissan khu vực miền Bắc đang trong quá trình đầu tư chuẩn bị đi vào hoạt động, nói: “Chúng tôi rất bất ngờ về thông tin này và không hiểu mọi chuyện như thế nào. Trong khi đó thời gian qua Nissan Việt Nam ép chúng tôi rất căng về tiến độ, yêu cầu chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất và đăng ký nhận mua xe sớm. Chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện thì nhận được thông tin này nên khá hoang mang. Không biết mọi chuyện sẽ ra sao, trong khi đã đầu tư gần chục tỷ đồng để mở đại lý”.

Nhân viên Nissan Việt Nam khi được hỏi đều trả lời, chưa rõ mọi chuyện sẽ như thế nào, tất cả vẫn đang chờ đợi.

Một số nguồn tin bên ngoài cho biết, đang có vấn đề giữa Nissan Motor và TanChong Motor Holdings. Vì vậy, Nissan Motor phải tìm kiếm đối tác khác để phát triển tại thị trường Việt Nam. TanChong Motor Holdings sẽ rút lui khỏi liên doanh.

Nissan Nhật Bản chấm dứt liên doanh lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Thời gian vừa qua, doanh số bán xe Nissan tại Việt Nam không được như mong muốn và Nissan Motor đang muốn thay đổi để phát triển thị trường, chứ không từ bỏ thị trường Việt Nam. Mặc dù vậy, khách hàng và các đại lý bán lẻ có thể bị ảnh hưởng, khi nguồn cung cấp xe và linh kiện có khả năng gián đoạn, phải kéo dài thời gian chờ đợi khi TanChong rút khỏi liên doanh. Tập đoàn TanChong (Malaysia) có nhà máy lắp ráp xe Nissan tại Đà Nẵng với hai mẫu Sunny và X-trail. Không chỉ lắp ráp và phân phối, tập đoàn TanChong còn cung cấp phụ tùng cho tất cả các mẫu xe ô tô Nissan tại Việt Nam.

Nguồn: