399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Phạt đến 4 triệu đồng khi điều khiển xe mắc lỗi vượt quá độ cồn

Phạt đến 4 triệu đồng khi điều khiển xe mắc lỗi vượt quá độ cồn

Theo quy định, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá hạng mức cho phép sẽ bị phạt tiền đến 4 triệu đồng cùng hình thức bổ sung là tước giấy phép lái xe đến 5 tháng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra với nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá hạng mức cho phép theo quy định.

Phạt đến 4 triệu đồng khi điều khiển xe mắc lỗi vượt quá độ cồn

Không làm chủ được tay lái sau khi uống rượu, bia là vấn đề không mới mẻ, và đây cũng là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ 2008 – Cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá quy định. Người tham gia điều khiển phương tiện giao thông trong trường hợp này hoàn toàn có thể bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt tiền từ 1 đến 4 triệu đồng cùng hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 5 tháng và có thể tạm giữ phương tiện vi phạm đến 10 ngày.

Những lỗi bị tạm giữ xe máy khi vi phạm an toàn giao thông

Theo Nghị định số 34/2010/NĐ-CP, đối với môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô, xe gắn máy, nếu người điều khiển có một trong vi phạm sau đây thì người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện của người vi phạm đến 10 ngày trước khi ra quyết định xử phạt:

Phạt đến 4 triệu đồng khi điều khiển xe mắc lỗi vượt quá độ cồn

– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy;

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

– Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;

– Không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

– Người điều khiển xe môtô không có Giấy phép lái xe hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng;

– Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Không gắn biển số (nếu có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với số hoặc ký hiệu trong Giấy đăng ký; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ;

Phạt đến 4 triệu đồng khi điều khiển xe mắc lỗi vượt quá độ cồn

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và quy định tại Khoản 6, Khoản 8, Khoản 12, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn từ 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc từ 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở, sẽ bị phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.

Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, sẽ bị phạt tiền từ 3- 4 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 3- 5 tháng.

Như vậy, người điều khiển xe máy uống rượu, bia có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt từ 1- 4 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 1- 5 tháng tùy theo mức độ vi phạm.