Trang chủ »

Quy định đối với người học lái xe a1 hiện nay ra sao?

Quy định đối với người học lái xe a1 hiện nay ra sao?
(Ngày đăng: 14-04-2016 11:09:45)
Để học lái xe a1 (loại xe gắn máy từ 50 phân khối đến 175 phân khối) và thamgia kỳ thi sát hạch lấy giấy phép lái xe hạng A1 thì người học cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Vậy theo quy định hiện nay thì người học lái xe hạng a1 phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVTcủa Bộ Giao thông vận tải quy định tại Điều 8 thì người học lái xe a1 cần đáp ứng các điều kiện cụ thể: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam; Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

Quy định đối với người học lái xe a1 hiện nay ra sao?

Căn cứ theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải thì người học lái xe a1 bị mắc phải một trong các tình trạng bệnh, tật dưới đây sẽ không đủ điều kiện học và thi lấy giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, cụ thể:

+ Bị rối loạn tâm thần cấp; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi;

+ Bị liệt vận động từ hai chi trở lên;

+ Thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính), còn một mắt, thị lực dưới 4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính);

+ Bị tật rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây;

+ Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng);

+ Sử dụng các chất ma túy; Sử dụng các chất có nồng độ cồn, các chất hướng thần vượt quá giới hạn quy định.

Quy định đối với người học lái xe a1 hiện nay ra sao?

Bên cạnh những quy định trên thì người học lái xe a1 cần thỏa mãn các quy định cụ thể sau:

+ Về độ tuổi: Độ tuổi được học và thi bằng lái xe máy hạng A1 là phải đủ 18 tuổi trở lên

+ Về trình độ học vấn: Phải đảm bảo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt Nam (kể cả người nước ngoài).

+ Về tính pháp nhân: Đối với công dân Việt Nam cần có Giấy Chứng minh nhân dân bản gốc còn thời hạn; Đối với người nước ngoài đòi hỏi phải có Hộ chiếu, Visa thi thực từ 6 tháng trở lên hoặc có thẻ thường trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên.

Trên đây là một số quy định về điều kiện học lái xe a1 hiện nay, hy vọng bài viết có thể bổ sung một số thông tin hữu ích cho vấn đề mà bạn tìm hiểu nhé! Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.