399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Thông thường, công nghệ phanh ABS hầu như chỉ trang bị cho những mẫu xe tay ga cao cấp. Tuy nhiên, thời gian gần đây công nghệ này cũng dần được phổ biến trên những mẫu xe tay ga tầm trung ở Việt Nam hiện nay.

Cách đây 2 năm, công nghệ ABS là đòi hỏi bắt buộc đối với các mẫu xe có dung tích từ 125cc trở lên tại các nước châu Âu. Riêng ở Việt Nam, công nghệ ABS cũng dần là đòi hỏi phổ biến và được trang bị trên cả những mẫu xe tay ga tầm trung nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người lái.

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Vậy công nghệ phanh ABS có gì đặc biệt? Và thị trường Việt Nam hiện có những mẫu xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Thông dụng hiện tại hầu hết các mẫu xe tay ga đều được trang bị hệ thống phanh đĩa trước với mục tiêu mang lại hiệu suất phanh tốt hơn, tuy nhiên phanh đĩa gây ra tình trạng bó cứng (khóa bánh) khi phanh gấp, có thể khiến người lái mất cân bằng và té ngã. Điều này cũng là tiền nguyên nhân cho công nghệ phanh ABS ra đời để khắc phục vấn đề thiếu an toàn khi điều khiển xe nói trên.

Theo đó, công nghệ phanh ABS hay còn có tên gọi chính xác và đầy đủ hơn là hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-lock Braking System. Hệ thống phanh ABS hoạt động theo cơ chế bóp nhả liên tục và điều chỉnh tốc độ quay bánh xe, vừa rút ngắn khoảng cách dừng lại, đồng thời, không gây tình trạng bó cứng và đảm bảo an toàn cho người lái.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống phanh ABS gồm:

- Hydraulic Control Unit (HCU): Bộ điều khiển thủy lực.

- Anti-lock Brake Control Module: Bộ điều khiển ABS (chống bó cứng phanh).

- Front Anti-lock Brake Sensors/Rear Anti-lock Brake Sensors: Bộ cảm biến bánh trước/Bộ cảm biến bánh sau.

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

* Cơ chế hoạt động của hệ thống phanh ABS:

- Khi phanh gấp, dầu thắng sẽ được đẩy vào trong bộ Điều khiển thuỷ lực HCU, và được ép lại tại đây để nâng cao áp suất trước khi đưa dầu đến các bộ phận thắng để hãm tốc độ của bánh xe. Trong khi phân tích những dữ liệu do bộ cảm biến tại bánh xe cung cấp, nếu Bộ Điều khiển ABS “cảm thấy” bánh xe sắp bị khóa cứng, thì nó sẽ đóng Valve không cho dầu đổ xuống đó nữa, và mở Valve khi cần thiết cho dầu thắng lưu thông trở lại, bảo đảm cho bánh xe lăn đều trong khi giảm tốc, tránh tình trạng bánh bị khóa cứng.

- Từ vận tốc 20km/h trở lên, ABS sẽ tự động vận hành, và chúng ta sẽ nghe tiếng “click” khi phanh. Khi di chuyển với vận tốc dưới 20km/h, ABS sẽ tự ngưng hoạt động.

Trong phân khúc xe tay ga tại Việt Nam, hệ thống phanh ABS ban đầu chỉ được trang bị trên những mẫu tay ga cao cấp như Piaggio Medley, Honda SH. Tuy nhiên, phanh ABS ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng lên cả xe ga tầm trung. Dưới đây là một số mẫu xe tay ga sử dụng công nghệ phanh ABS mà bạn có thể tham khảo.

Yamaha NM-X

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Chiếc xe tay ga đầu tiên ở Việt Nam sử dụng công nghệ phanh ABS là Yamaha NM-X, có giá bán 82 triệu đồng, nhập khẩu từ Indonesia. Xe ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 9/2015.

Yamaha NM-X có kiểu dáng tương tự Honda PCX, sử dụng động cơ 155 phân khối, công suất 14,8 mã lực, mô men xoắn 14,4 Nm. Dù không gây ấn tượng về doanh số, nhưng Yamaha NM-X vẫn mở đầu cho xu hướng xe tay ga trung cao cấp trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS tại Việt Nam.

Piaggio Liberty ABS

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Nếu như Yamaha NM-X là mẫu xe nhập khẩu, thì Piaggio Liberty là mẫu xe lắp ráp trong nước đầu tiên sử dụng hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Phanh ABS được trang bị trên bánh trước của chiếc xe, với công nghệ tương tự phanh ABS trên Vespa 946.

Piaggio Liberty ABS sử dụng động cơ 3V dung tích 125 phân khối, công suất 10 mã lực và mô men xoắn cực đại 10,2 Nm. Xe có mức giá 55,5 triệu đồng. Dù có mức giá khá hấp dẫn cho công nghệ ABS, nhưng Liberty đã qua thời đỉnh cao, và không còn là lựa chọn đầu tiên ở phân khúc xe tay ga thời trang như thời gian trước.

Piaggio Medley

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Cả hai phiên bản Piaggio Medley 125 và 150 cc đều có hệ thống chống bó cứng phanh hai kênh.

Piaggio Medley 125 trang bị động cơ i-Get xy-lanh đơn, công suất 12,07 mã lực và mô-men xoắn 11,5 Nm. Trong khi đó phiên bản 150 cc có công suất 14,75 mã lực và mô-men xoắn 14,4 Nm.

Tại thị trường Việt Nam, Medley có giá bán từ 72,5 đến 87,9 triệu đồng tùy phiên bản, xe nằm trong phân khúc tay ga cao cấp cạnh tranh cùng Honda SH 125cc và SH 150cc.

Honda SH ABS

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Thế hệ mới của Honda SH hiện có các phiên bản sử dụng phanh CBS và ABS. So với thế cũ, Honda SH hiện tại được cải tiến về thiết kế lẫn các tiện ích theo xe. Trong đó, Honda SH được trang bị ABS cho cả 2 bánh trước và sau. Tuy nhiên với hệ thống này, mức giá bán lẻ cho các phiên bản SH cao hơn bản phanh CBS đến gần 10 triệu đồng.

Honda SH 125 CBS có giá bán 82-82,5 triệu đồng trong khi bản ABS có giá 88-88,5 triệu đồng, SH 150 CBS có giá 97,5-98 triệu đồng, còn bản ABS có giá bán 107-107,5 triệu đồng.

Vespa Sprint

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Ở thế hệ mới, tất cả các dòng xe Vespa đều được trang bị hệ thống ABS và Sprint cũng không ngoại lệ. Đây là một trong những mẫu xe tay ga cao cấp được ưa chuộng tại Việt Nam.

Xe mang thiết kế đặc trưng của dòng xe tay ga Italy. Vespa Sprint trang bị động cơ i-Get 125 cc có công suất 10,6 mã lực tại 7.700 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 10,4 Nm tại 6.000 vòng/phút.

Vespa Sprint ABS có giá bán đề xuất 75,5 triệu đồng. Phiên bản mới nhất Sprint Notte có giá 78,5 triệu đồng và Sprint Carbon có giá 76,5 triệu đồng.

Yamaha NVX 155 ABS

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Yamaha NVX chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối năm 2016, thay thế cho mẫu Nouvo. Đây là mẫu xe tay ga trung cấp đầu tiên được trang bị hệ thống ABS, trong khi đó những đối thủ như Honda Air Blade hay Honda PCX vẫn chưa có hệ thống này.

Yamaha NVX 155 cc bao gồm 2 phiên bản là ABS và tiêu chuẩn. Xe trang bị động cơ Blue Core "bê nguyên" từ mẫu xe tay ga Yamaha NMax. Cỗ máy SOHC, xy-lanh đơn, dung tích 155 cc, sản sinh công suất 14,7 mã lực tại 8.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 13,8 Nm tại 6.250 vòng/phút.

Yamaha NVX 155 có giá bán từ 46,2 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn và 52,2-52,7 triệu đồng đối với phiên bản ABS.

Yamaha Grande Hybrid

Xe tay ga nào sử dụng công nghệ phanh ABS?

Yamaga vừa ra mắt mẫu Grande thế hệ mới tại Việt Nam. Xe được thay đổi diện mạo, động cơ Blue Core 125 cc mới kết hợp cùng hệ thống trợ lực điện hybrid. Đây cũng là lần đầu tiên Yamaha cho ra mắt một mẫu xe hybrid tại thị trường Việt Nam.

Yamaha Grande hybrid bao gồm phiên tiêu chuẩn sử dụng phanh đĩa thủy lực trước và bản đặc biệt được trang bị thêm hệ thống ABS. Bên cạnh đó, xe còn có những tính năng mới như khóa key-less, hệ thống khởi động bằng một nút nhấn.

Giá bán của Grande là 45,5 triệu cho bản tiêu chuẩn và 49,5 triệu bản cao cấp. Đối thủ của Yamaha Grande là Honda Lead chỉ sử dụng phanh CBS, có giá 37,2-41,5 triệu đồng.