399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Những điều cơ bản về thang máy gia đình

Những điều cơ bản về thang máy gia đình

Thang máy gia đình có những thông số nào, tác dụng của thang máy trong đời sống là gì ? và làm sao phân loại được các dòng thang máy hiện nay trên thị trường ? tất cả sẽ có trong bài viết chia sẽ sau đây của chúng tôi.

Thang máy gia đình là một dòng sản phẩm đặc biệt ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Với công nghệ tiên tiến, dòng sản phẩm này giúp nâng cao giá trị sống và tăng thêm sự hiện đại, tinh tế cho tổ ấm. Chuyên mục này sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu kỹ hơn về thang máy trong thời gian tới.

Những điều cơ bản về thang máy gia đình

Khái niệm thang máy là gì?

Đối với nhà cao tầng phải lắp đặt thang máy để phục vụ việc đi lại trong tòa nhà. Nếu vấn đề giao thông của các tòa nhà này không được giải quyết, dự án xây dựng các tòa nhà cao tầng chắc chắn sẽ không thể đơm hoa kết trái.

Thang máy là một loại thiết bị giao thông vận tải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, liên quan trực tiếp đến sự an toàn của tài sản và tính mạng con người. Vì vậy, yêu cầu chung của việc thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, sử dụng và bảo trì thang máy là phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn được quy định trong tiêu chuẩn.

Chỉ những thang máy đẹp, sang trọng, thông gió, êm ái mới không đủ điều kiện sử dụng nhưng phải được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn và đáng tin cậy như đèn chiếu sáng dự phòng bị lỗi, điện, điện thoại nội bộ (intercom), báo động, phanh an toàn, an toàn cabin (Đối trọng) , công tắc an toàn cửa cabin, khóa an toàn cửa hạ cánh, gói ứng cứu sự cố mất điện, v ... v ...

Phân loại thang máy

Ngày nay, thang máy được thiết kế và sản xuất đa dạng, với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của từng công trình.

Thang máy có thể được phân loại theo các nguyên tắc và đặc điểm sau:

1. Bằng hệ thống truyền động cabin

2. Theo vị trí của nhóm tời

3. Theo hệ điều hành

4. Theo các thông số cơ bản

5. Theo cấu trúc của cụm cơ bản

6. Theo cabin và cân bằng tốt

7. Theo quỹ đạo chuyển động của cabin

8. Theo mục đích sử dụng (TCVN 5744 - 1993) thang máy được chia thành 5 loại:

Những điều cơ bản về thang máy gia đình

  • Thang máy tải khách: Loại này dùng để vận chuyển hành khách trong khách sạn, văn phòng, nhà nghỉ, chung cư, trường học, tháp truyền hình, v.v.
  • Thang máy tải khách: Loại này thường được sử dụng trong các siêu thị, khu triển lãm, v.v.
  • Thang máy giường bệnh: Loại này chuyên dùng trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, ... và có đặc điểm là khoang đầu của cabin phải đủ rộng để chứa cáng (cáng) hoặc nhân viên trực giường, cũng như bác sĩ, nhân viên và nhân sự đi cùng. Thiết bị sơ cứu. Hiện nay trên thế giới các loại thang máy này đều được sản xuất theo tiêu chuẩn cùng kích thước và tải trọng
  • Thang máy có người đi cùng để vận chuyển hàng hóa: Loại này thường được sử dụng trong các nhà máy, phân xưởng, kho hàng, thang máy dùng cho nhân viên khách sạn,… và chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa nhưng có người đi kèm.
  • Thang máy tải hàng không người lái: Chuyên dùng để vận chuyển nguyên vật liệu, thực phẩm trong khách sạn, căng tin, ... Loại này có đặc điểm là chỉ có một điều khiển từ xa, đặt ngoài cabin (trước cửa hạ cánh) và các loại thang khác. được vận hành trong phòng máy. và bên ngoài cabin.
  • Có những loại thang máy đặc biệt khác như: thang máy cứu hỏa, thang máy ô tô, xe ăn uống, v.v. Mô tả ký hiệu thang máy

Thang máy được biểu thị bằng các chữ cái và chữ số và dựa trên các thông số cơ bản sau

Những điều cơ bản về thang máy gia đình

- Loại thang:

Theo thông lệ quốc tế, người ta dùng bảng chữ cái (Latinh) để ký như sau:

Thang máy tải khách: P (hành khách)

Thang máy: B (giường)

Thang máy chở hàng: F (hàng hóa)

- Người và tải trọng [(Người) Người - kg] - Ví dụ: P9-600kg

- Loại cửa mở:

Phần mở giữa trượt sang cả hai bên: CO (Mở giữa)

Mở hai bên: 2S hoặc 3S (một mặt)

- Tốc độ [m / phút; m / s] - Ví dụ: 60m / phút hoặc 1m / s

- Tầng dịch vụ và tổng tầng tòa nhà - Ví dụ: Nhà ga 04/05

- Hệ thống điều khiển

- hệ điều hành

Một số yếu tố kỹ thuật được quan tâm

- Thang kính yêu cầu hố rộng hơn.

- Homelift chỉ cần các hố nhỏ hơn.

- Thang mở quay tay còn tối ưu được diện tích của ngôi nhà.

- Nhà rộng có thể cần thang kính tròn để ngôi nhà mềm mại và sang trọng hơn.

- Ngay cả những khu vực không đăng ký được dòng điện 3 pha cũng là những điểm cần phải quy hoạch ngay từ đầu.